Cách làm đế bánh pizza bằng chảo từ A đến Z

Bánh pizza là món ăn quá đỗi quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Tất cả mọi người trong nhiều lứa tuổi đều ưa thích món ăn này. Phần vỏ nóng giòn kết hợp với đa dạng các loại thịt và rau củ quả mang đến một món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Vậy mà ít người biết rằng có thể làm đế bánh pizza bằng chảo mà không cần lò nướng hay dụng cụ làm bếp cầu kỳ nào cả. Thế nhưng làm bánh pizza bằng chảo lại phụ thuộc khá nhiều vào sự sáng tạo của mỗi người nội trợ. Dưới đây là cách thực hành làm đế pizza bằng chảo của nhà DEPIZZAHIT.

Làm đế bánh pizza bằng chảo chuẩn bị nguyên liệu gì?

🍳 Bánh pizza thường chia làm 2 phần, đó là là đế bánh (vỏ bánh) và nhân bánh. Phần đế bánh là phần quan trọng nhất của chiếc bánh pizza. Đế bánh phải được làm từ những nguyên liệu tốt với các kỹ thuật làm đúng chuẩn mới có thể làm ra những chiếc đế vừa giòn vừa xốp mềm, đậm vị thơm ngon. Trước tiên, hãy cùng đến với khâu chuẩn bị nguyên liệu như sau.

NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM ĐẾ BẠT BÁNH PIZZA

– 300gr bột mì

– 1/2 thìa canh muối

– 5gr men nở

– Đường, nước

– Dầu oliu hoặc dầu ăn

– Chảo chống dính

– Cây cán bột

– Rây lọc

– Âu to để trộn bột

– Xẻng lật nấu ăn

– Màng bọc thực phẩm

Hướng dẫn làm đế bánh pizza bằng chảo

CÁCH TRỘN VÀ NHÀO BỘT

🍳 Đầu tiên rây bột mì qua rây cho mịn rồi cho men nở, muối đường vào trộn đều. Sau đó mới cho 2 thìa dầu oliu vào. Tiếp đến cho nước vào từ từ rồi dùng cây trộn bột để đảo thành một khối dẻo dính.

🍳 Sau khi đã đạt tiêu chuẩn về độ quánh, lấy khối bột ra khỏi tô. Đặt lên một mặt phẳng rộng như bàn hoặc thớt to để chuẩn bị nhào bột. Sau đó dùng tay sạch để miết kéo, nhào bột trong khoảng 10-15 phút. Sao cho thành phẩm đạt được là một khối không dính tay, kéo mỏng bột không bị rách, bục. Làm đế bánh pizza bằng chảo quan trọng nhất là phần nhào bột đấy nhé.

Cách làm đế bánh pizza bằng chảo từ A đến Z 1.2

Cách làm đế bánh pizza bằng chảo từ A đến Z 1.2 – Bước nhào bột

CÁCH Ủ BỘT CHO BỘT THỞ

🍳 Đặt khối bột lại vào tô và dùng màng bọc thực phẩm hoặc một chiếc khăn ẩm đậy lên. Rồi để khối bột nghỉ trong vòng 35-45 phút ở nơi thoáng mát. Khi thấy bột đã nở gấp đôi thì lấy bột ra nhào thêm một lúc nữa. Rồi lại để bột nghỉ thêm 15’ trong tình trạng đậy kín như lúc đầu.

🍳 Khi bột đã được nghỉ đủ thời gian, lấy bột ra chia thành nhiều phần nhỏ, một phần sẽ tương ứng với một chiếc bánh pizza. Tuy nhiên để làm đế bánh pizza bằng chảo chúng ta cần căn chỉnh độ lớn của bánh sao cho vừa với kích thước của chảo.

🍳 Mỗi cục bột sau khi đã chia nhỏ sẽ được cán mỏng thành những hình tròn dẹt bằng phẳng, dày khoảng từ 2-3mm. Lưu ý, những khối bột chưa cán để lại vào tô đậy kín, tránh bột bị khô. Phần đế bánh sau khi đã cán xong, dùng dĩa đâm nhiều lỗ nhỏ đều nhau trên bề mặt

TIẾN HÀNH NƯỚNG ĐẾ BÁNH PIZZA BẰNG CHẢO

🍳 Nên chọn một chảo chống dính là tốt nhất, bật bếp nhỏ lửa, để nóng chảo. Tiếp theo lấy một chút dầu ăn rồi dùng chổi silicon phết một lớp thật mỏng khắp mặt chảo và vành chảo. Nếu không có chổi silicon, bạn cứ cho một thìa dầu vào chính giữa chảo. Lấy một tờ giấy ăn rồi gập nhỏ bằng 3 ngón tay, phết đều khắp chảo. Mục đích là vừa chống dính vừa thu bớt dầu thừa lại.

🍳 Miếng bạt (đế bánh) sau khi đã cán xong và đã được nghỉ lần 2 khoảng 15p. Nhẹ nhàng đặt chúng vào chảo bằng cách hất ½ miếng bột lên tay. Nhấc bạt lên sau đó lựa tay còn lại nâng nốt ½ nửa còn lại. Phải đảm bảo rằng toàn bộ miếng bạt nằm trọn trong lòng hai bàn tay. Nghiêng tay cho miếng bạt chạy chậm xuống chảo là được.

🍳 Lưu ý nướng bạt bánh pizza bằng chảo không bao giờ để lửa lớn. Sau đó thỉnh thoảng lấy cây gỗ xoay nhẹ, cứ mỗi 3 phút lật mặt bạt một lần. Cảm quan cho đến khi nào bạn thấy bánh chuyển màu vàng nhẹ. Lốm đốm chuyển màu caramen cũng không sao. Khi nào bạn thấy bánh hơi phồng phồng là đã làm đế bánh pizza bằng chảo thành công rồi đấy.

Cách làm đế bánh pizza bằng chảo từ A đến Z 1.1

Cách làm đế bánh pizza bằng chảo từ A đến Z 1.1 – Dàn bột vào chảo để nướng.