Cách bảo quản đế bánh pizza trong tủ lạnh được lâu

Cách bảo quản đế bánh pizza trong tủ lạnh – Thông thường khi làm bánh pizza, ta thường làm 1-2 chiếc vừa đủ ăn. Tuy nhiên thời gian để làm ra một chiếc đế bánh từ a đến z khá lâu. Tốt nhất nên làm nhiều chiếc một lần, rồi bảo quản trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian mỗi khi làm đế. Vậy có những cách bảo quản đế bánh pizza trong tủ lạnh như thế nào sao cho bánh luôn được tươi ngon?

Cách 1 – Trữ bột sống nguyên khối

Cách làm:

❄❄❄ Sau khi đã nhồi và ủ bột đủ thời gian thông thường. Chia nhỏ các khối bột ra sao cho trọng lượng vừa đủ cho mỗi chiếc bánh. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín các khối bột lại. Tiếp theo rồi cho luôn vào ngăn mát tủ lạnh để trữ trong 12 tiếng.

❄❄❄ Khi muốn chế biến, cần lấy bột ra khỏi tủ từ sớm để bột trở lại trạng thái bình thường. Vì khi bột đã hoàn toàn bình thường mới có thể tiến hành cán bột và dàn mỏng được. Chú ý, sau khi bột ở trạng thái bình thường. Tiến hành nhào bột thêm một lúc nữa rồi mới cán mỏng khối bột và cho vào lò nướng.

❄❄❄ Ưu điểm của cách làm này là. Khối bột sống khi được bảo quản sẽ có thêm thời gian cho men hoạt động. Thành phẩm đế bánh ra sẽ thơm ngon hơn vì có nhiều thời gian kích hoạt hơn.

❄❄❄ Nhược điểm: Đế bánh pizza bảo quản bằng cách làm này là khi lấy ra để chế biến sẽ mất rất nhiều thời gian để rã đông khối bột. Muốn làm bánh bắt buộc phải đợi khối bột sống rã đông hoàn toàn mới có thể lấy ra để cán phẳng tạo hình đế bánh được. Nếu không may quên rã đông sớm có thể làm ảnh hưởng đến kế hoạch cho bữa ăn của bạn.

Cách 2 – Trữ bột sống đã tạo hình bánh

Cách làm:

❄❄❄ Khác với cách làm trên là để nguyên khối bột sau khi chia. Cách làm này là tạo hình sẵn cho những khối bột đó thành những hình tròn mỏng dẹt. Sau đó dùng nĩa để châm những lỗ nhỏ đều nhau trên mặt bánh. Mục đích của công đoạn này là để bánh khi nướng lên sẽ không phồng rộp, nở đều hơn và không bị nổ bánh.

❄❄❄ Để bánh nở tầm 10’ phút với tình trạng bột tươi, cần để bánh lên lớp giấy nến. Để ngay vào ngăn đá cho bánh đông cứng lại. Mỗi chiếc bánh làm xong đều làm từng bước tương tự như vậy. Cho đến khi bánh đông cứng mới được xếp chồng lên nhau rồi cho vào bịch nilon to, buộc kín rồi để ngăn đá. Lưu ý làm từng chiếc một để bánh không bị dính hoặc chảy vào nhau.

❄❄❄ Đế bánh pizza bảo quản bằng cách này, khi muốn chế biến. Hãy để bánh ra rã đông hoàn toàn hoặc rã đông 90% rồi cho vào lò nướng sơ lại. Tiếp theo là trải các loại sốt và nhân lên rồi nướng thêm lần nữa thì sẽ cho ra một bánh pizza ngon.

❄❄❄ Ưu điểm của cách làm này là sẽ rút gọn được thời gian rã đông khi muốn chế biến bánh pizza đi rất nhiều. Vì đã tạo hình xong nên chỉ mất hơn 5’ phút để rã đông là có thể cho ngay vào lò nướng rồi. Thêm vào đó, việc trữ đông bột sống cũng giống cách trên, sẽ làm cho men có thêm thời gian để ngấu hơn, giúp bánh ngon hơn.

Cách 3 – Trữ đông miếng đế pizza đã nướng

Cách làm:

❄❄❄ Cách này khác 2 cách trên ở chỗ: Ta làm thêm một bước là nướng chín đế bánh rồi mới cho vào tủ để trữ đông. Khối bột sau khi nhào nặn, ủ lên men đủ thời gian. Tiến hành cán mỏng, tạo hình theo sở thích rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong 15’ (chưa kể thời gian làm nóng lò). Sau khi bánh chín vàng, lấy bánh ra để nguội rồi nướng tiếp các mẻ bánh khác. Cho đến khi hoàn thành thì bọc các lớp giấy nến giữa mỗi lớp bánh rồi bọc kín bằng túi nilon và bảo quản trong ngăn đá. Thời gian bảo quản trong vòng một tháng làm đế bánh pizza để lâu hơn.

❄❄❄ Đế bánh sau khi lấy ra khỏi ngăn đá, cần được rã đông tự nhiên. Hoặc cho vào lò vi sóng rã đông khoảng 80% là có thể mang ra chế biến được. Khi đã rã đông xong, phết sốt cà chua và các loại nhân lên rồi cho lại vào lò nướng. Nướng tiếp 10’ nữa đến khi phomai trên lớp nhân tan chảy và đế bánh có độ giòn là được.

Cách bảo quản đế bánh pizza trong tủ lạnh 1.1

Cách bảo quản đế bánh pizza trong tủ lạnh 1.1

Cảm nhận sau khi trải nghiệm thực tế

❄❄❄ Ưu điểm của đế bánh pizza bảo quản bằng cách này này là tiết kiệm thời gian rất nhiều so với hai cách làm trên. Việc chế biến cũng nhanh chóng, rất thích hợp với những người bận rộn.

❄❄❄ Nhược điểm của cách trữ đông này là bánh đã nướng rồi thì không còn tác dụng để men ngấu nữa.

❄❄❄ Trên đây là vài cách bảo quản đế bánh pizza trong tủ lạnh giúp đế pizza để được lâu và tiện cho người dùng. Hi vọng các bạn có thể áp dụng cho công việc bếp núc của mình.